“หยุดพฤติกรรมเหล่านี้” ก่อนจะสายเกินแก้ การมีเส้นผมสวย ดกดำแลดูหนาและสุขภาพดี เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากจะมี ปัญหาเส้นผมอาจฟังดูเล็กน้อยแต่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจต่อคนจำนวนมาก วันนี้ เรารวบรวมพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำแล้วจะทำให้เกิดปัญหาผมบาง ขาดหลุดร่วงได้ หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ให้รีบระวังความเสี่ยง ผมร่วง ผมบาง ได้!


1.ขาดสารอาหาร

การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง โดยเฉพาะคนที่กินอาหารไม่ปกติ งดหรือตัดอาหารบางชนิดมากๆ จำกัดโปรตีน จำกัดปริมาณแป้ง ไม่ทานผักและผลไม้ ทานอาหารน้อยเกินไป ลดน้ำหนักเร็วเกินไป หรือ ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี ซึ่งพฤติกรรมด้านโภชนาการแบบนี้ หากทำติดต่อกันอาจทำให้เส้นผมเปราะ หัก และหลุดร่วงได้ง่ายอาการผมร่วงจากความบกพร่องด้านโภชนาการนั้น ส่วนนึงเกิดจากการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะ กลุ่มวิตามินบี ได้แก่ วิตามินบี 3, บี 5, บี 6, และบี 7 (ไบโอติน) ธาตุเหล็กและ สังกะสี


2.นอนทั้งที่ผมเปียก หรือ ปล่อยให้ผมแห้งเอง

เมื่อเรานอนหลับในขณะที่ผมเปียก ความชื้นที่อยู่ในเส้นผมสามารถทำให้หนังศีรษะ เกิดการอักเสบและทำให้เกิดอาการคันบนหนังศีรษะได้ และหากเกิดอาการคันมากๆ จนเกาบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และทำให้หนังศีรษะลอกและเป็นแผลได้ จะทำให้เกิดความชื้นและอาจติดเชื้อรา ซึ่งก็จะทำให้รูขุมขนอุดตันและเป็นรังแค อีกทั้งยังทำให้เส้นผมอ่อนแอ และมีโอกาสทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายด้วย


3.ความเครียดสะสม

ถึงแม้ความเครียดจะส่งผลทางอ้อมต่อระบบการเจริญเติบโตของเส้นผม แต่ก็สามารถทำให้ หมดความมั่นใจไปกับปัญหาผมบางได้ไม่รู้ตัว ยิ่งวัยทำงานหลายคนอาจมองข้ามเรื่องความเครียดกับเส้นผมไป ส่งผลให้เกิดอาการหลายอย่างต่อร่างกายรวมถึงผมร่วง ไม่ว่าจะเป็น อาการผมร่วงทั่วหนังศีรษะ หรือ อาการผมร่วงเป็นหย่อม ในบางรายอาจมีอาการเครียดและต้องระบายผ่านการดึงผม ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในที่สุด ผู้ป่วยบางรายมีความเครียดสะสมต่อเนื่อง ทำให้มีอาการผมร่วงติดต่อกันเป็นเวลานาน ยากต่อการแก้ไข จำเป็นต้องรับการปรึกษาทั้งจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเส้นผมและหนังศีรษะ และจากจิตแพทย์ร่วมด้วย


4.สูบบุหรี่จัด

บุหรี่ทำร้ายเส้นผม ควันจากบุหรี่ไม่ได้เพียงแค่ทำลายปอดของเราเท่านั้น เส้นผมเปราะบาง ดูไม่มีชีวิตชีวา เพราะนิโคตินในบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดหดตัว เป็นเหตุให้ ออกซิเจนไปเลี้ยงที่หนังศีรษะไม่พอ แล้วเส้นผมจะแข็งแรงได้ยังไงกัน  บุหรี่ทำลายต่อมของเส้นผมโดยตรง ทำลายเซลล์รากผมและฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และเพิ่มการสร้างฮอร์โมนที่ทำให้มีการผลิตสาร (DHT) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดผมร่วงในผู้ชายมากขึ้น คนสูบบุหรี่มีอัตราการร่วงของเส้นผมเร็วกว่าคนที่ไม่สูบ ทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้าน หรือผมบางเร็ว เพราะบุหรี่มีผลต่อระบบหมุนเวียนโลหิต ที่ไปเลี้ยงเซลล์ผมที่หนังศีรษะ