เนื้อหา ซ่อน
ผลข้างเคียงจากการใช้ Testosteron

ผลข้างเคียงจากการใช้ Testosteron

1. สิว : สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวจาก Testosterone เนื่องจาก Testosterone ที่ได้รับเข้าไปจะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันในผิว ให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น และอุดตันในรูขุมขนเกิดเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบ นอกจากนี้สิวยังเกิดได้จากความไม่สมดุลของฮอร์โมนและการอักเสบภายในร่างกายจากใช้ฮอร์โมนได้อีกด้วย
2. ผมร่วง : Testosterone สามารถเปลี่ยนเป็นฮอร์โมน DHT ได้จากเอ็นไซม์ 5-alpha reductase หากใครที่มีเอ็นไซม์นี้มาก อันเนื่องมาจากกรรมพันธุ์หรือใช้ Testosterone ปริมาณมากและระยะเวลานาน จะทำให้ฮอร์โมน DHT สูงขึ้น ส่งผลให้รูขุมขนที่ไวต่อฮอร์โมนDHT หดตัว ทำให้เส้นผมบางลงและหลุดร่วง โดยเฉพาะบริเวณด้านบนและด้านหน้าในชายที่มีแนวโน้มผมร่วงตามกรรมพันธุ์
3. เลือดข้น : จำนวนเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นทำให้เลือดหนืด เลือดข้น หรือภาวะ Polycythemia ซึ่งอาจทำเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน และมีผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากจำนวนเม็ดเลือดแดงหนาแน่น ไม่มีผิวสัมผัสเพื่อแลกเปลี่ยนก๊าซและเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี อาการเริ่มแรกอาจมีวิงเวียนศีรษะหน้ามืดได้ และอาจเกิดการภาวะลิ่มเลือด เส้นเลือดอุดตัน หรือถึงขั้นอัมพาตได้
4. มีเต้านม : การเพิ่มขึ้นของเนื้อเยื่อเต้านมในผู้ชาย หรือภาวะ Gynecomastia เกิดเนื่องจากการเปลี่ยนเทสโทสเตอโรนเป็นเอสโตรเจนกระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของเต้านม อีกทั้งภาวะนี้อาจเกิดได้กับผู้ที่ใช้ anabolic steroid, ยาต้านแอนโดรเจน, แอลกอฮอล์และสารเสพย์ติดบางชนิด และโรคตับแข็ง โรคไตและไธรอยด์ ได้อีกด้วย
5. อารมณ์เปลี่ยนแปลง : อาจเป็นได้ทั้งอารมณ์หงุดหงิดง่ายหรือซึมเศร้าก็ได้ Testosterone เป็นฮอร์โมนที่แสดงความเป็นชาย นอกจากจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เช่น เพิ่มกล้าม สร้างกล้ามเนื้อ ยังมีผลต่อจิตใจด้วย จึงทำให้มีอารมณ์อารมณ์รุนแรง ฉุนเฉี่ยว และหงุดหงิดง่าย หรือหากฮอร์โมนไม่สมดุลหรือช่วงที่อยู่ในระยะหยุดยาอาจเกิดการซึมเศร้าได้ เรียกว่าภาวะ “Testosterone Withdrawal”เกิดได้จากระดับเทสโทสเตอโรนในเลือดขณะใช้ฮอร์โมนเสริมมีระดับสูงเมื่อหยุดใช้ทันทีจะมีระดับลดลงเร็วเกินไป นำไปสู่อาการซึมเศร้า อ่อนล้า และความไม่สบายทางใจ
6. เป็นหมัน : การใช้ Testosterone เสริม สามารถยับยั้งการหลั่ง GnRH (Gonadotropin-Releasing Hormone) จากต่อมใต้สมอง ทำให้ระดับ Luteinizing Hormone (LH) และ Follicle-Stimulating Hormone (FSH) ลดลง ทำให้การผลิต Testosterone ตามธรรมชาติและการสร้างสเปริ์มลดลง จึงทำให้ตัวอสุจิค่อยๆลดลงจนไม่สามารถมีบุตรได้ แต่การใช้ Testosterone ในระยะเวลาอันสั้น กระบวนการสร้างสเปริ์มจะกลับมาปกติได้ เมื่อหยุดใช้ Testosterone จากการฉีด ร่างกายจะกลับมาสร้าง Testosteroneได้เอง แต่ถ้าใช้ Testosterone เสริมเป็นเวลานาน อัณฑะจะไม่ถูกกระตุ้นเป็นเวลานานจึงทำให้อัณฑะฝ่อและเล็กลงจนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนและสเปริ์มได้ จึงอาจเป็นหมันถาวร